Blogs

ทำเลนฉุกเฉินรัศมี1.50กม. ประเดิมจุดแรกรพ.ราชวิถี ทดลองทำเลนรถฉุกเฉิน รัศมี 1-1.50 กม.พื้นที่ใกล้โรงพยาบาล ประเดิมจุดแรกหน้าโรงพยาบาลราชวิถี

ขอ​ขอบคุณ​ ข่าว​จาก​หนังสือพิมพ์​เดลินิวส์​ http://www.dailynews.co.th/bangkok/515832

ทำเลนฉุกเฉินรัศมี1.50กม. ประเดิมจุดแรกรพ.ราชวิถี
ทดลองทำเลนรถฉุกเฉิน รัศมี 1-1.50 กม.พื้นที่ใกล้โรงพยาบาล ประเดิมจุดแรกหน้าโรงพยาบาลราชวิถี เชื่อพลิกสถานการณ์ส่งผู้ป่วยถึงมือหมอจาก 30 - 40 นาที เหลือแค่ 5 นาที
จันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2559 เวลา 06.26 น.

หนีร้อนมาพึ่งเย็น

(ต่อจาก "ร้อน จะ ตาย")

 

พอรู้จักการเจ็บป่วยจากความร้อน โดยเฉพาะ heat stroke แล้ว คราวนี้มาดูกันต่อว่าเราจะช่วยคนไข้ได้ยังไงบ้าง

 

ร้อน จะ ตาย

อากาศเมืองไทยถึงจะมีลมหนาวลมฝนพัดมาบ้างประปราย แต่ส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่า มีแต่ร้อนมากกับร้อนน้อย แถมเป็นแบบร้อนชื้นที่เหงื่อไม่ค่อยระเหย  ตอนร้อนมากก็ไม่ธรรมดา เล่นเอาเหงื่อท่วม เพลียจัด บางคนเป็นลม ชัก เพี้ยนไปเลยก็มี และถ้าเป็นหนักรักษาไม่ทันก็ถึงตายได้เลย!!

Ambulance Diversion

Ambulance diversion ได้ถูกนิยามไว้หลากหลาย โดยทั่วไปหมายถึงการที่ห้องฉุกเฉินปฏิเสธรถพยาบาลที่จะนำผู้ป่วยมาส่งในช่วงเวลาที่มีจำนวนผู้ป่วยมากเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาล  ถือเป็นมาตรการ "ชั่วคราว" ที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาผู้ป่วยล้นห้องฉุกเฉิน (emergency department (ED) crowding)  โดยเชื่อว่าจะทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาเร็วขึ้น (จากสถานพยาบาลอื่นที่มีความพร้อม) เป็นผลให้ลดอัตราการตายและการเกิดภาวะทุพพลภาพได้

มัจจุราชยามรัตติกาล

โดย อริยตารา

พลวัตร ทำงานเป็นพนักงานขับรถฉุกเฉินที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร เขามีความตั้งใจในการทำงานเป็นอย่างยิ่งและยังเป็นที่รักของผู้ร่วมงานทุกๆคน เพราะพลวัตร หรือ "วัตร" ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เพื่อนๆเรียกกันเป็นปกติคนนี้ เป็นคนที่สนุกสนาน เฮฮา ปาจิงโกะ ได้ตลอดเวลา เขาไม่เคยแสดงออกถึงความก้าวร้าว หรือเกรี้ยวกราดให้ใครเห็น แถมยังชอบหยอกล้อ และแซวเพื่อนๆจนขำกลิ้งอยู่เสมอ

Tags:

Pages

Subscribe to RSS - blogs

ข่าวจากสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย

Navigation